OPERA HOUSE – NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI DÂN ÚC.

Du lịch Đức 2016 giá rẻ

Opera Sydney là công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Australia. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò. Một số người khác thì cho rằng nhà hát mang hình dáng những cánh buồm no gió căng tròn ra khơi du lịch úc mùa hè.

Đây là công trình kiến trúc vô cùng độc đáo của thành phố Sydney nói riêng và nước Australia nói chung, thu hút nhiều du khách quốc tế từ khắp nơi trên Thế giới đến thăm hằng năm

Công trình bắt đầu được xây dựng vào năm 1957, sau khi Chính phủ Úc lựa chọn ra từ cuộc thi quốc tế mong tìm kiến trúc phù hợp cho nhà hát lớn, nơi được xác định sẽ diễn ra những vở nhạc kịch kinh điển thế giới. Ý tưởng độc, sáng tạo này là của Utzon một kiến trúc sư người Úc xin visa úc mất bao lâu

Việc đưa thiết kế mái hình cánh buồm lấp lánh đá sa thạch khổng lồ vào thực tiễn làm sao để vừa toát lên vẻ đẹp hài hòa của bến cảng Circular, vừa thích hợp với hệ thống sân khấu biểu diễn bên trong, và chuỗi các quán bar, nhà hàng bên ngoài là điều vô cùng khó khăn. Sự phức tạp trong cấu trúc và khó khăn trong công nghệ tiên tiến khiến chi phí và thời gian thi công nhà hát kéo dài như hơn dự tính.

Chính điều này làm Chính phủ và người dân Úc phẫn nộ trong thời gian đó, các cuộc diễu hành phản đối việc xây dựng nhà hát nổ ra, một điều không mong đợi trong xây dựng công trình kiến trúc thế kỉ này. Trước áp lực của sự chỉ trích đến từ phía người dân, mâu thuẫn không thể hòa giải với Chính phủ, năm 1966, kiến trúc sư Utzon quyết định bỏ lại dự án và không bao giờ trở lại nước Úc.

Sau đó, việc tiếp tục hoàn thành tuyệt tác Opera House được để lại cho các kiến trúc sư khác. Để dẩy nhanh quá trình xây dựng cũng như giảm bớt chi phí  những người kiến trúc sư này đx thay đổi phần lớn các thiết kế bên trong nhà hát. Vào năm 1973, nhà hát này (Opera house) hoàn thành và chính thức được khai trương bởi Nữ Hoàng Elizabeth II, với kiến trúc hậu hiện đại (Post-Modern architecture).

Nhà hát Opera Sydney có 5 khu nhà hát, 5 khu tập diễn, 2 sảnh lớn, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm, tổng số lên tới 1000 phòng. Điều đặc biệt là các nhà hát có hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở hai nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát khác nằm ở các nhóm vỏ sò khác.

Mỗi năm có hơn 2.000.000 người đến tham quan, khoảng 3.000 chương trình biểu diễn ở đây, chủ yếu là 4 đoàn nghệ thuật nổi tiếng của Úc sau đây đoàn hát Opera Úc (Opera Australia), vũ đoàn Ballet Úc (Australian Ballet), đoàn kịch Sydney (Sydney Theater Company) và dàn nhạc thính phòng Sydney (Sydney Symphony Orchestra). Không chỉ là nhà hát, Sydney Opera House còn là nơi tổ chức các bữa tiệc, hội nghị và đám cưới tuyệt vời.

Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng và là một trong các nhà hát biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới thế kỉ XX. Từ khi hoàn thành tới nay, thu hút không biết bao nhiêu nhiếp ảnh gia lừng danh, họa sĩ, ca sĩ nổi tiếng và các cặp uyên ương từ khắp nơi trên thế giới tụ hội về đây để chụp ảnh, sáng tác, trình diễn và tổ chức những lễ cưới như mơ cho mình.

Một năm, Sydney thu hút hơn 7 triệu lượt du khách đến tham quan nhà hát. Năm 2007, Opera house được công nhận là di sản Thế giới. Theo tổ chức quốc tê UNESCO “Kiến trúc Opera house thật táo bạo và là một sự thử nghiệm có tầm nhìn rộng lớn có ảnh hưởng lâu dài tới  các lối kiến trúc cuối thế kỷ XX. Kiến trúc của tòa nhà vừa là một di tích vừa là một hình tượng nghệ thuật rất độc đáo”. Tuổi đời xây dựng của nhà hát là trẻ nhất trong danh sách các di sản thế giới, là niềm tự hào cùa người dân nước Úc.

Nhà hát khép mình bến cảng Sydney lừng danh, tòa nhà và khung cảnh xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Australia đặc trưng. Bạn có thể ngắm nhìn nó trong một buổi sáng sớm bình minh. Bầu trời ửng nắng, nhà hát e ấp đón mặt trời lên, một ngày mới bắt đầu nhẹ nhàng và yên bình như thế. Bạn có thể tới với nhà hát khi màn đêm buông xuống. Khác với bình minh, lúc này nhà con sò hiện ra lung linh, huyền ảo, rực sáng ánh đèn như một người con gái soi mình xuống mặt hồ.

Xem thêm:>>>>>>>Du lịch Úc và New Zealand 

Và cây cầu Sydney Harbour Bridge cũng soi mình tỏa sáng….Nếu bạn có dịp đến thăm nước Úc vào những ngày cuối năm thì hãy đến với nhà hát này, để chiêm ngưỡng những màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật nhìn từ vịnh biển Sydney. Một trong những hình ảnh gây ấn tượng khó phai với hàng vạn người trên thế giới của mảnh đất xinh đẹp này.

Bất cứ thời điểm nào và khoảnh khắc, góc độ nào,  nhà hát Opera Sydney vẫn luôn xuất hiện thật đẹp trong mắt của người dân Úc và của du khách đến đây du lịch. Với nhiều người, kiến trúc của nhà hát chiếm một vị trí biểu tượng văn hóa độc đáo tương tự các địa danh du lịch khác như đền thờ TajMahal ở Ấn Độ, tháp Eiffel ở nước Pháp hay kim tự tháp khổng lồ ở Ai cập.

Loading Facebook Comments ...